Nhận biết sầu riêng đủ điều kiện làm bông
  • Đăng vào 11/9/2023 3:59:37 PM

Nhận biết sầu riêng đủ điều kiện làm bông

Nhận biết sầu riêng đủ điều kiện làm bông

Sầu riêng, một loại trái cây quen thuộc và nổi tiếng trong ẩm thực Việt Nam, không chỉ là một nguồn dinh dưỡng phong phú mà còn là một biểu tượng của văn hóa và truyền thống. Đối với những người yêu thích sầu riêng, việc chọn lựa những trái cây chất lượng, đủ điều kiện để làm bông là một nhiệm vụ quan trọng. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về những đặc điểm quan trọng giúp nhận biết sầu riêng có đủ điều kiện để làm bông.

Điều kiện nhận biết sầu riêng đủ điều kiện làm bông

Một trong những điều kiện để nhận biết Sầu riêng đủ điều kiện làm bông:

  • Tuổi cây: Cây đạt từ 5-6 năm tuổi trở lên, nếu cây còn quá nhỏ sẽ dẫn đến tình trạng thiếu sức và suy kiệt cây.

  • Cây đủ cơi: Cây cần đi đủ từ 2-3 cơi đọt trở lên, khi đó cây mới đủ lá, sức khỏe và dinh dưỡng để làm bông. Cơi lá mở hoàn toàn, lá đã già hoàn chỉnh, bộ lá dày, khỏe, không bị sâu bệnh hại tấn công.

  • Cây đủ sức khỏe: Đảm bảo cây không bị sâu bệnh như: bệnh sâu đục thân, thán thư,… vì khi cây mắc sâu bệnh, cây sẽ không đủ dinh dưỡng nuôi bông, làm bông bị khô, dễ rụng bông.

  • Thời điểm làm bông:

    • Chọn “Tiết” thuận lợi để làm bông. Thông thường trong tháng sẽ có 2 tiết (đầu tháng và cuối tháng), cây sẽ dễ ra bông, ra bông mạnh, đều và khỏe trong thời gian này.

    •  Tùy theo mùa vụ (vụ thuận hay vụ nghịch) và điều kiện thời tiết từng vùng Miền mà thời điểm làm bông sẽ khác nhau.

Xem thêm: Phòng ngừa nấm bệnh sầu riêng

Nhận biết sầu riêng đủ điều kiện làm bông

Đánh giá trái sầu riêng chất lượng qua bề ngoài

Màu sắc và ngoại hình

Sầu riêng chín và đủ điều kiện để làm bông thường có màu sắc đặc trưng. Bỏ qua những trái cây có vết nứt, mốc hoặc màu sắc không đồng đều. Sầu riêng chín sẽ có màu vàng nâu rực rỡ, vỏ ngoại hình mịn màng và không có dấu vết đáng chú ý.

Mùi hương đặc trưng

Mùi hương của sầu riêng chín là một chỉ báo quan trọng. Trái cây nên phát ra một mùi thơm ngon, đặc trưng của sầu riêng chín. Tránh những trái có mùi kháng cự, khác biệt hoặc không có mùi, điều này có thể là dấu hiệu của sầu riêng chưa chín.

Độ đàn hồi

Khi nhẹ nhàng ấn nhẹ vào trái sầu riêng, nếu cảm nhận được độ đàn hồi và đàn hồi lại, đó là dấu hiệu của sầu riêng chín đủ. Tránh những trái quá mềm hoặc quá cứng, điều này có thể là dấu hiệu của sầu riêng chưa chín hoặc đã quá chín.

Khối lượng

Sầu riêng chín thường có khối lượng nặng hơn so với trái chưa chín. Nếu có thể, nâng cảm nhận khối lượng của trái sầu riêng và chọn những trái có trọng lượng đủ, đồng đều.

Dấu vết tự nhiên

Kiểm tra sầu riêng để xem có dấu vết từ quá trình trưởng thành tự nhiên hay không. Những dấu vết này không chỉ là minh chứng cho sự chín mọng mà còn là biểu hiện của quá trình phát triển tự nhiên và chất lượng.

Xem thêm: Giải pháp phục hồi cây sầu riêng trên vùng đất bị nhiễm mặn tại Chợ Lách – Bến Tre

Hình ảnh sầu riêng chín màu vàng nâu.
Hình ảnh sầu riêng chín màu vàng nâu

Nhận biết sầu riêng đủ điều kiện để làm bông không chỉ là một nghệ thuật mà còn là sự hiểu biết về quy luật tự nhiên của trái cây. Bằng cách chú ý đến màu sắc, mùi hương, độ đàn hồi, khối lượng và dấu vết tự nhiên, bạn có thể đảm bảo chọn được sầu riêng chín đúng cách để tận hưởng hương vị tuyệt vời của bông sầu riêng. Hãy để những gợi ý trên giúp bạn trở thành chuyên gia trong việc chọn lựa và nhận biết sầu riêng chín.

PHÒNG KỸ THUẬT - CÔNG TY TNHH SITTO VIỆT NAM


Xem thêm:

Chia Sẻ Kiến Thức Này: Chia sẻ Chia sẻ

Bài viết liên quan

Xin chào Anh/Chị. Em là trợ lý ảo của Sitto Việt Nam. Em có thể hỗ trợ Anh/Chị giải đáp các dịch vụ nào dưới đây:
Trợ lý ảo SITTO - VIET NAM
Bạn cần trợ giúp? Chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ