Bón phân qua lá: Lý do, ưu điểm, lưu ý, cách sử dụng
 • Đăng vào 12/15/2023 4:14:43 PM

Bón phân qua lá: Lý do, ưu điểm, lưu ý, cách sử dụng

Lý do áp dụng phương pháp bón phân qua lá

Bạn đang tìm kiếm cách hiệu quả để cải thiện sự phát triển của cây trồng mà không gặp phải sự phức tạp của việc bón phân trực tiếp vào đất? Bón phân qua lá có thể là giải pháp mà bạn đang tìm kiếm.Bón phân qua lá là một giải pháp chiến lược an toàn dinh dưỡng cây trồng. Diện tích lá bằng 15 – 20 lần diện tích đất mà rễ cây ăn tới, do đó dinh dưỡng mà cây trồng nhận được qua lá nhanh và triệt để hơn. Tốc độ hút thu và vận chuyển chất dinh dưỡng qua lá cũng nhanh hơn gấp 30 lần hút thu từ rễ lên.

Xem thêm: Cơ chế hấp thu phân bón lá của cây trồng

Sơ lược về phân bón lá

Phân bón góp phần tăng năng suất cây trồng đến 45%, phần còn lại là giống và các nhân tố khác. Trong những thập kỷ gần đây, công nghệ sản xuất phân bón ngày càng phát triển; việc bón phân qua lá được xem như một giải pháp hữu hiệu bổ sung dưỡng chất cần thiết cho cây trồng để khắc phục tình trạng thiếu chất dinh dưỡng do những biến đổi điều kiện sinh thái môi trường, để thỏa mãn nhu cầu sinh lý dinh dưỡng cao trong những giai đoạn sinh trưởng phát triển đặc biệt của cây trồng, những cây trồng mới yêu cầu có trình độ thâm canh cao, những kiểu canh tác mới tiến bộ.

Bón phân qua lá là gì?

Bón phân qua lá là một giải pháp chiến lược an toàn dinh dưỡng cây trồng. Diện tích lá bằng 15 – 20 lần diện tích đất mà rễ cây ăn tới, do đó dinh dưỡng mà cây trồng nhận được qua lá nhanh và triệt để hơn. Tốc độ hút thu và vận chuyển chất dinh dưỡng qua lá cũng nhanh hơn gấp 30 lần hút thu từ rễ lên.
Việc sử dụng phân bón lá giúp cây sinh trưởng và phát triển tốt, tăng khả năng chống chịu sâu bệnh và điều kiện thời tiết bất lợi, giúp cây mau chóng phục hồi đồng thời cho hiệu quả kinh tế trên đơn vị diện tích đất cao hơn bón vào đất. Tuy nhiên, phân bón qua lá không thể thay thế hoàn toàn việc bón phân qua rễ. Phân bón lá như thuốc bổ cho cây. Tuy vậy, bón phân qua lá cũng chỉ là biện pháp bổ sung, không thể thay thế cho bón qua đất. Giống như đối với người, ăn được là chính, còn uống thuốc bổ hoặc truyền dịch dinh dưỡng chỉ là bổ sung và đáp ứng kịp lúc khi cần thiết.

Xem thêm: Phân hữu cơ - Giải pháp ngăn chặn tiến trình suy thoái đất và phục hồi đất

Lý do áp dụng phương pháp bón phân qua lá

Những yếu tố giới hạn khả năng hấp thu ở bộ rễ và chuyển vận bên trong cây. Hiện tượng thiếu dinh dưỡng xảy ra khi khả năng hấp thu của bộ rễ bị giới hạn hoặc bị ngăn cản, do đó dinh dưỡng không đủ để cung cấp cho nhu cầu của cây. Nguyên nhân bao gồm: 

 

Rễ bị tổn thương

 • Do bị bệnh hoặc tổn thương cơ học. 

 • Những điều kiện của đất không thích hợp cho bộ rễ hấp thu dinh dưỡng. 

 • Chất dinh dưỡng bị cố định do các vi sinh vật hoặc do môi trường đất và các chất hữu cơ. 

 • Sự nhiễm mặn làm giới hạn khả năng hấp thụ nước của rễ cây. 

 • Nhiệt độ thấp quanh vùng rễ làm giảm khả năng hút nước và chất dinh dưỡng của rễ. 

 • Thiếu oxy (đất quá ướt). 

 • Thiếu nước. 

Xem thêm: Bón phân cây có múi giai đoạn nuôi trái non

 
Nhu cầu dinh dưỡng ở đỉnh cao

 • Trong suốt thời kỳ nuôi trái, nhu cầu dinh dưỡng vượt quá khả năng cung cấp mặc dù đất trồng rất màu mỡ.

 • Khi nhu cầu tập trung dinh dưỡng vào các vị trí chuyên biệt bên trong cây vượt quá khả năng phối trí dinh dưỡng bên trong cây. 

 • Khi nhu cầu tập trung chất dinh dưỡng cao ở một bộ phận chuyên biệt (K trong trái) và khả năng vận chuyển hạn chế đối với một số nguyên tố nào đó (như Ca và B chẳng hạn). Khả năng vận chuyển nguyên tố bên trong cây cũng có thể bị hạn chế nếu hoa phát triển trước lá. 

 • Khi sự hấp thụ dinh dưỡng qua bộ rễ và sự vận chuyển chất dinh dưỡng trong cây không thể thực hiện hoặc bị hạn chế, phương pháp bón phân qua lá là một giải pháp hữu hiệu.

Xem thêm: Dấu hiệu thiếu trung vi lượng Ca-Bo và cách bổ sung hiệu quả

 

Lý do áp dụng phương pháp bón phân qua lá
Lý do áp dụng phương pháp bón phân qua lá

Những lý do chính cho việc áp dụng phân bón qua lá

 

Hiệu chỉnh hiện tượng thiếu dinh dưỡng

Phân bón lá có thể nhanh chóng hiệu chỉnh hiện tượng thiếu dinh dưỡng vì phân bón được phun ngay vào chỗ đang thiếu. Ví dụ: hiện tượng thiếu sắt có thể xảy ra khi cây trồng trên nền đất sét (độ pH cao), phun hợp chất Fe-chelate (Fe-EDTA) để giải quyết vấn đề này. 

Ngăn ngừa hiện tượng thiếu dinh dưỡng

Khi phân bón xuống đất không phát huy được hiệu quả đối với một vài nguyên tố nào đó, ví dụ Mn trong vùng đất có độ pH cao, áp dụng phân bón lá chứa Mn có thể ngăn ngừa được hiện tượng thiếu Mn. 

Bổ sung cho phương pháp bón phân qua rễ 

Phân bón lá giúp duy trì sự phát triển và mạnh khỏe của cây trồng và làm gia tăng chất lượng của nông sản vì có thể áp dụng đúng lúc và đúng nơi, hoàn toàn độc lập với các điều kiện về đất đai và nhất là khả năng tác động nhanh của nó. 

Xem thêm: Vai trò sinh lý của khoáng đa lượng với cây cam, quýt, bưởi

Những lý do chính cho việc áp dụng phân bón qua lá
Những lý do chính cho việc áp dụng phân bón qua lá

Những lưu ý khi sử dụng phân bón lá

Bộ lá và các bộ phận khác trên mặt đất, kể cả vỏ cây cũng có thể hấp thu trực tiếp các dưỡng chất. Ở trên lá có rất nhiều lỗ nhỏ (khí khổng), lá hấp thụ chất dinh dưỡng chủ yếu qua khí khổng. Để việc hấp thu dinh dưỡng qua lá có hiệu quả, ta cần phải tuân theo các nguyên tắc sau: 

Nồng độ chất phun phải cao hơn nồng độ có sẵn trong lá.

Tuy nhiên, nếu nồng độ phun quá cao sẽ gây cháy lá, thậm chí cây bị ngộ độc và chết, nếu bón nồng độ thấp thì hiệu lực không rõ. Do đó, khi sử dụng phân bón lá phải ở những nồng độ thích hợp (theo hướng dẫn in trên bao bì). Nên phun nhiều lần trong một vụ để tăng hiệu quả. Cây hấp thụ phân bón lá qua khí khổng. Nên phun lên bề mặt lá có nhiều khí khổng nhất:

 • Ở các cây một lá mầm (lúa, ngô, cà chua, khoai tây...): mặt trên lá mật độ khí khổng cao hơn mặt dưới lá
 • Những cây thân gỗ, đa số lỗ khí khổng đều được ở mặt dưới lá. 

Phun đúng thời điểm

 • Nên phun khi nhiệt độ từ 10-30oC, không phun vào lúc trời nắng to, nhiệt độ cao, gió khô. Thời điểm thích hợp để phun phân là vào lúc trời râm mát như khi chiều tối hoặc sáng sớm (vào lúc trời sẩm tối, hệ thống khí khổng ở bề mặt lá mở to hơn).
 • Thời gian phun: 9-10h sáng và 2-3h chiều về mùa đông; 7-8 giờ sáng hoặc 5-6 giờ chiều về mùa hè.
 • Phân bón lá chỉ phát huy tác dụng khi cung cấp đủ nước qua rễ

Tránh phun trước và sau khi mưa

 • Trước khi mưa: dung dịch sẽ bị rửa trôi, hiệu quả kém hoặc không có hiệu quả.
 • Sau khi mưa: khả năng hấp thụ dung dịch kém do cây đã no nước.

Sử dụng đúng theo hướng dẫn nhà sản xuất

 • Các loại phân bón lá khác nhau có tác dụng với các loại cây khác nhau ở các giai đoạn khác nhau, vì vậy cần phun theo hướng dẫn ghi trên bao bì của nhà sản xuất, phun đúng thời điểm cây cần. 
 • Có thể pha chế phẩm với thuốc trừ sâu bệnh để tiết kiệm công phun khi phát hiện cây có sâu bệnh (chỉ pha lẫn vào nhau ở nồng độ loãng). 
 • Không phun lên lá không nguyên vẹn và hoa đang nở.
 • Bề mặt lá phải nguyên vẹn khi sử dụng phân bón lá, vì lá rất dễ tổn thương cơ học do gió lớn hoặc khi dùng bình bơm máy, đặc biệt ở chóp và mép lá dễ bị tổn thương nhiều hơn.
 • Không phun lên hoa đang nở.

Xem thêm: Nguyên tắc 5 đúng khi bón phân sầu riêng

Những lưu ý khi sử dụng phân bón lá
Những lưu ý khi sử dụng phân bón lá

Bón phân qua lá không chỉ là một phương pháp đơn giản, mà còn là một giải pháp hiệu quả cho việc cung cấp dưỡng chất cho cây trồng của bạn. Theo dõi ngày trang Sitto Việt Nam để tìm hiểu về cách kiến thức cây trồng hữu ích và chọn lựa sản phẩm phân bón phù hợp nhất nhé! Liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn tận tình nhất!

PHÒNG KỸ THUẬT - CÔNG TY TNHH SITTO VIỆT NAM


Xem thêm:

Chia Sẻ Kiến Thức Này: Chia sẻ

Bài viết liên quan

Xin chào Anh/Chị. Em là trợ lý ảo của Sitto Việt Nam. Em có thể hỗ trợ Anh/Chị giải đáp các dịch vụ nào dưới đây:
Trợ lý ảo SITTO - VIET NAM
Bạn cần trợ giúp? Chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ