Dấu hiệu thiếu trung vi lượng Mg, Zn, Mn và cách bổ sung hiệu quả
 • Đăng vào 12/19/2023 11:20:42 AM

Dấu hiệu thiếu trung vi lượng Mg, Zn, Mn và cách bổ sung hiệu quả

Dấu hiệu thiếu trung vi lượng Mg, Zn, Mn và cách bổ sung hiệu quả

Sự thiếu hụt chất dinh dưỡng của cây thường biểu hiện là sự đổi màu hoặc biến dạng của lá và thân. Đó là sự mất dần diệp lục tố. Phần lớn những dinh dưỡng là thành phần của diệp lục tố thuộc nhóm Trung vi lượng, trong đó tiêu biểu là Mg, ZnMn, khi thiếu cây trồng quang hợp kém, gây ảnh hưởng đến sinh trưởng và năng suất.

Xem thêm: Vai trò sinh lý của khoáng trung lượng cho cây cam, quýt, bưởi

Quá trình quang hợp

Để duy trì sự sống, cây trồng cần phải thực hiện quá trình quang hợp qua lá để tạo năng lượng chuyển hóa dưỡng chất cây trồng hấp thu qua rễ để nuôi cây. Khả năng quang hợp của cây quyết định 90-95% năng suất cây trồng. Quá trình quang hợp thì cần nhiều bào quan diệp lục trong tế bào lá để hấp thu ánh sáng thực hiện quá trình quang hợp. Khi cây trồng mất màu xanh, tức là tế bào lá mất bào quan diệp lục quang hợp.

Xem thêm: Bón phân cây có múi giai đoạn nuôi trái non

Quá trình quang hợp
Quá trình quang hợp

Vai trò của Mg, Zn Và Mn trong quang hợp

Vai trò của Magnesium (Mg)

 • Là nhân của diệp lục tố (chất tạo màu xanh của lá cây), có vai trò quan trọng trong quang hợp, làm cho sự vận chuyển Lân và chất đường trong cây diễn ra nhanh. Đây cũng là chất hoạt hóa của nhiều enzym rất quan trọng đối với quá trình hô hấp và trao đổi chất của cây.
 • Mg rất cần đối với các cây ngắn ngày như lúa, ngô, đậu, khoai tây… Mg sẽ làm tăng hàm lượng tinh bột trong sản phẩm.

Vai trò của Zinc (Zn)

 • Cần thiết cho tạo diệp lục, sự sản xuất Protein và auxin.
 • Kẽm đóng vai trò quan trọng trong các quá trình quang hợp và hình thành đường giúp cho chất lượng quả ngon hơn, ngọt hơn, điều chỉnh tăng trưởng.
 • Tăng khả năng chịu hạn.
 • Tăng cường khả năng sử dụng lân và đạm trong cây.

Vai trò của Mangan (Mn)

 • Mn có vai trò rất quan trọng trong sự hình thành diệp lục và xúc tiến sự hoạt động của nhiều loại men.  
 • Mn là nguyên tố hoạt hóa rất nhiều enzym của các quá trình quang hợp, hô hấp và cố định nitơ phân tử (Cố định đạm).
 • Kích thích xúc tác một số chu trình phản ứng trong cây.
 • Mn giúp cho rễ to khỏe, nẩy mầm sớm, tỷ lệ đậu trái cao, hạt chắc mẩy và làm tăng hiệu lực hút lân.

Xem thêm:

Vai trò của Mg, Zn Và Mn trong quang hợp
Vai trò của Mg, Zn Và Mn trong quang hợp

Biểu hiện triệu chứng thiếu Mg, Zn và Mn trên cây

Biểu hiện thiếu chất Magie (Mg)

Những biểu hiện sẽ xuất hiện trên những lá trưởng thành trước tiên hoặc các lá bên dưới của cành mang trái, trong khi lá non vẫn còn xanh.

Thiếu magie gây ra tình trạng vàng lá như khi thiếu Lân. Tuy nhiên khi thiếu Lân, lá cây bị vàng từ rìa vào trong, còn thiếu Magie thì lá cây chuyển vàng ở phần thịt giữa các gân lá, phần bìa lá vẫn sẽ có màu xanh có hình chữ V ngược ở cuống lá, gân chính và gân phụ có màu xanh nổi bật trên nền lá vàng giống hình xương cá. Sau đó xuất hiện những mô hoại tử phía mặt dưới của lá. Lá vàng từ lá già cho đến lá non. Khi tình trạng thiếu magie kéo dài, toàn bộ lá sẽ chuyển vàng và rụng sớm, làm chậm quá trình ra hoa, số lượng đậu trái ít, quả nhỏ và ít ngọt.

Biểu hiện thiếu chất kẽm (Zn)

Diệp lục trong lá bị mất một phần làm cho cho lá xuất hiện màu vàng sáng dọc gân chính hay trên toàn bộ lá. Triệu chứng thiếu chủ yếu xuất hiện trên các lá đã trưởng thành hoàn toàn thứ hai và thứ ba tính từ ngọn cây (lá bánh tẻ).

Lá vàng gân xanh, tức phiến lá mất màu xanh, gân lá vẫn xanh, lá hẹp và nhỏ, đóng lá dầy, các đốm chết khắp trên lá, kể cả gân lá, chóp lá và mép lá.

Cây bị thiếu Zn cây sẽ bị rối loạn và ức chế sinh trưởng, chồi và mầm sẽ chứa rất ít hàm lượng auxin, khiến cây bị lùn và sinh trưởng kém, các chồi non chết khô, sau lan dần ra cả cây, cây chậm ra hoa, thân, cành không phát triển, trái nhỏ không phát triển, chất lượng kém. Thiếu kẽm có thể làm giảm năng suất tới 50%.

Một số trường hợp thiếu kẽm do bệnh virus Tristeza hoặc bệnh vàng lá gân xanh (greening), vì thế nông dân cần phân biệt rõ triệu chứng thiếu kẽm do thiếu dinh dưỡng trong đất hay thiếu kẽm do bệnh gây ra để có biện pháp xử lý thích hợp.

Bệnh vàng lá gân xanh trên cây trồng

Biểu hiện thiếu chất Mangan (Mn)

Triệu chứng chủ yếu xuất hiện ở các lá non, gân lá và phần thịt gần gân lá có màu xanh đậm, thịt lá màu xanh nhạt hơn, sau đó phần thịt lá, bìa lá chuyển sang màu vàng nhưng các gân thì vẫn giữ màu xanh đậm, đặc trưng bởi sự xuất hiện các đốm úa vàng và hoại tử ở vùng giữa các gân lá, xuất hiện vùng xám vàng gần cuống lá non. Các triệu chứng thiếu mangan, thường trông giống như thiếu sắt, Tăng trưởng thực vật cũng có thể bị giảm và còi cọc. Ngộ độc Mangan thường xảy ra trên những đất quá axít do Mangan trở thành dạng hòa tan nhanh nên cây sẽ bị thừa Mangan.

Biểu hiện triệu chứng thiếu Mg, Zn và Mn trên cây
Biểu hiện triệu chứng thiếu Mg, Zn và Mn trên cây

Làm thế nào để cây nhận được chất dinh dưỡng?

Tất cả các chất dinh dưỡng được thực hiện thông qua rễ. Nước chuyển các chất dinh dưỡng từ đất vào rễ cây. Vì vậy, một yêu cầu của dinh dưỡng cây trồng đầy đủ là nước. Mỗi cây thích một phạm vi pH cụ thể để có thể hấp thu các chất dinh dưỡng trong dung dịch, nhưng nếu độ pH quá chua hoặc kiềm, cây sẽ không thể lấy chất dinh dưỡng cho dù dinh dưỡng của bạn có thể giàu đến mức nào. Do đó, khi cây trồng biểu hiệu các triệu chứng thiếu, tức là yêu cầu về rễ và pH đất gặp trở ngại và cũng không thể khắc phục sớm được, nên Phun vi lượng cung cấp qua lá để tránh bị đất cố định. Phun qua lá sẽ cung cấp vi lượng vừa kịp thời vừa trực tiếp, lại tiết kiệm.

Cách bổ sung Mg-Zn hiệu quả cho cây trồng

Bổ sung Mg-Zn bằng cách phun qua lá, Sitto Mix Zn-Mg là sản phẩm dạng bột sủi bọt hòa tan nhanh và hiệu quả tức thì ngay sau khi dùng:

 • Cung cấp Mg Zn và Mn dễ hấp thụ cho cây trồng,

 • Giúp gia tăng hiệu quả quá trình quang hợp, duy trì màu xanh cây lá, chuyển hóa dinh dưỡng nuôi cây hiệu quả

 • Kích thích tổng hợp Auxin, Cây phát đọt nhanh, phát triển vượt bậc

 • Tăng chuyển hóa đường và tinh bột, tránh gây gián đoạn quá trình chuyển hóa tạo chất lượng nông sản

 • Bù đắp thiếu hụt dinh dưỡng Trung vi lượng nhanh chóng

 • Khắc phục tình trạng thiếu Mg, Zn và Mn trên cây trồng giúp

 • Lá cây chuyển vàng sang xanh, cải lão hoàn đồng

 • Tăng hấp thu Lân và Đạm phục hồi màu xanh nhanh chóng

 • Phục hồi khả năng quang hợp, duy trì màu xanh lá

 • Cân bằng hệ đệm dung dịch hòa tan: Bổ sung chất đệm pH,

 • Giúp trung hòa độ pH dung dịch giúp tối ưu các dinh dưỡng có sẵn. Cũng như đồng thời tăng hiệu quả các loại thuốc bảo vệ thực vật đi kèm

 • Bảo vệ năng suất cây trồng

 • Gia tăng khả năng ra hoa, tăng đậu trái

 • Nuôi trái và củ to, ngon ngọt

 • Cải thiện màu sắc của nông sản

 • Tăng năng suất, chất lượng nông sản.

 

Bổ sung vi lượng cần thiết cho cây trồng
Bổ sung vi lượng cần thiết cho cây trồng

Hướng dẫn sử dụng phân bón lá Sitto Mix Zn-Mg

 • Sử dụng bổ sung phân bón lá Sitto Mix Zn-Mg được tất cả các giai đoạn sinh trưởng của cây và khi cây trồng có biểu hiện triệu chứng thiếu cấp tính.
 • Liều dùng 10g/bình 20 lít hoặc 100 ml/phuy 200 lít.
Cách bổ sung trung vi lượng Mg, Zn, Mn
Cách bổ sung trung vi lượng Mg, Zn, Mn

Khi cây trồng có những biểu hiện thiếu, một phần là việc cung cấp các dưỡng chất chưa hợp lý, thứ 2 là do yếu tố sức khỏe đất, tình trạng đất và rễ cây nên cây trồng không thể hấp thu qua rễ. Do đó, bà con cần phải tìm hiểu và đánh giá đúng nguyên nhân thực sự để có biện pháp thích hợp và hiệu quả nhất, có như vậy thì cây trồng mới phát triển toàn diện.

PHÒNG KỸ THUẬT - CÔNG TY TNHH SITTO VIỆT NAM


Xem thêm:

Chia Sẻ Kiến Thức Này: Chia sẻ

Bài viết liên quan

Xin chào Anh/Chị. Em là trợ lý ảo của Sitto Việt Nam. Em có thể hỗ trợ Anh/Chị giải đáp các dịch vụ nào dưới đây:
Trợ lý ảo SITTO - VIET NAM
Bạn cần trợ giúp? Chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ