Bệnh đốm trắng trên tôm: Nguyên nhân, phân loại, cách phòng trị
  • Đăng vào 12/20/2023 2:41:34 PM

Bệnh đốm trắng trên tôm: Nguyên nhân, phân loại, cách phòng trị

Tìm hiểu về nguyên nhân và phân loại bệnh đốm trắng trên tôm

Họ tôm He là ngành lớn nhất trong trong giới sinh vật ngành Arthropoda. Nhóm này được nhận biết bởi các đặc điểm là sự hiện diện của các phụ bộ và một lớp vỏ bảo vệ bao phủ toàn bộ cơ thể. Lớp vỏ này gồm có 3 lớp: lớp biểu mô ngoài có thể lột bỏ được, lớp biểu mô giữa dày hơn và một lớp vỏ trong gắn với các mô liên kết.

Xem thêm: Diệt khuẩn và trị bệnh đốm đen trên tôm hiệu quả

Đốm trắng hình thành như thế nào? - Nguyên nhân hình thành bệnh đốm trắng trên tôm

Nguyên nhân gây ra bệnh đốm trắng trên tôm là do Virus Hội chứng Đốm Trắng (WSSV), một loại virus có acid nucleic là DNA, nằm trong nhân. Virus này có độc tính cao, tấn công nhiều loại tế bào khác nhau, thường làm tổn thương tế bào biểu mô da. WSSV có khả năng gây chết tôm ở mọi giai đoạn phát triển, từ ấu trùng đến tôm giống và tôm trưởng thành.

Có 3 nguyên nhân hình thành đốm trắng trên tôm:

  • Nguyên nhân thứ I: Do virus gây bệnh đốm trắng (WSSV) – Tôm xuất hiện các đốm trắng bỏ ăn, bơi gần bờ và chết với số lượng lớn trong vòng 3 – 7 ngày sau khi xuất hiện đốm trắng. Những con tôm này dương tính với WSSV khi kiểm tra bằng kỹ thuật mô học, PCR và phương pháp miễn dịch dựa vào kháng thể đơn dòng. Hình ảnh của đốm trắng dưới kính hiển vi điện tử thấy các thể vùi hiện diện bên trong tế bào vỏ của tôm bị nhiễm.

  • Nguyên nhân thứ II: Do đến pH – Tôm xuất hiện các đốm trắng vẫn duy trì sự hoạt động bình thường, ăn uống bình thường và không bị chết. Kiểm tra bằng kỹ thuật PCR, mô học và miễn dịch dựa vào kháng thể đơn dòng cho kết quả âm tính. Những đốm trắng này hình thành do tôm bị duy trì trong tình trạng pH cao kéo dài. pH nước > 8,0 dẫn đến sự tạo thành đốm trắng do rối loạn biến dưỡng Ca. Các đốm này biến mất khi tôm lột xác

  • Nguyên nhân thứ III: Do vi khuẩn – Tôm với các đốm trắng vẫn duy trì sự hoạt động, ăn uống bình thường, sự lột xác gây chết không đáng kể so với tôm bình thường. Kiểm tra thấy âm tính với WSSV. Sử dụng kỹ thuật mô học quan sát các tôm bị nhiễm thấy được sự hoại tử, và phân hủy mối liên kết giữa biểu mô vỏ và mô liên kết nhưng không ảnh hưởng đến các mô nằm bên trong như cơ.

Xem thêm: Giải pháp phòng bệnh do vi bào tử trùng EHP gây ra trên tôm nước lợ

Nguyên nhân hình thành bệnh đốm trắng trên tôm
Nguyên nhân hình thành bệnh đốm trắng trên tôm

Đốm trắng do WSSV và đốm trắng do vi khuẩn

Mầm bệnh có thể xuất phát từ tôm nhiễm virus hoặc xâm nhập từ môi trường bên ngoài, nhưng thường xuyên thông qua nguồn nước hoặc các ký chủ trung gian. Sự gia tăng lượng chất thải, ô nhiễm môi trường nuôi, hoặc thay đổi thời tiết có thể tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của virus, đặc biệt là trong những thời kỳ giao mùa.

Giống nhau

Đốm trắng do WSSV và do vi khuẩn có các đặc điểm giống nhau nhưng khác nhau khi quan sát dưới kính hiển vi.

Khác nhau

Những điểm khác nhau này bao gồm:

  • Do WSSV dễ dàng nhìn thấy được ở lớp vỏ của tôm sống, trong khi do vi khuẩn thì rất khó thấy được
  • Dưới kính hiển vi, do WSSV xuất hiện dày đặc với những điểm nâu dày đặc ở vùng trung tâm trong khi đó, do vi khuẩn xuất hiện các vòng tròn đồng tâm giống như địa y bạc màu và chuyển sang nâu và vùng trung tâm màu tối.
  • Tôm nhiễm WSD thường chết trong 3 – 7 ngày sau khi xuất hiện đốm trắng trong khi tôm nhiễm do vi khuẩn không gây chết
  • Tôm nhiễm đốm trắng do virus kiểm tra dương tính trong khi do vi khuẩn thì test âm tính khi kiểm tra bằng PCR, mô học.

Xem thêm: Phòng bệnh cho tôm bằng hệ thống an toàn sinh học

Triệu chứng của bệnh đốm trắng trên tôm

Triệu chứng của bệnh đốm trắng trên tôm bao gồm việc tôm có thể dạt vào bờ, giảm ăn, và xuất hiện những đốm trắng tròn dưới lớp vỏ kitin ở giáp đầu ngực hoặc toàn thân. Thân tôm cũng có thể chuyển sang màu hồng tím. Bệnh có thể phát triển nhanh chóng và dẫn đến tình trạng tôm chết hàng loạt trong thời gian ngắn.

Xem thêm: 

 

Triệu chứng của bệnh đốm trắng trên tôm
Triệu chứng của bệnh đốm trắng trên tôm

Phương pháp điều trị hiệu quả cho bệnh đốm trắng trên tôm

Hiện tại, vẫn chưa có phương pháp điều trị hiệu quả cho bệnh đốm trắng do virus gây ra. Do đó, biện pháp chủ yếu là phòng tránh sự lây lan của bệnh. Cần tiêu diệt các vật trung gian truyền bệnh trong ao nuôi, lọc nước kỹ thuật, và duy trì môi trường ao sạch sẽ. Việc chọn lựa con giống từ các nguồn đáng tin cậy cũng đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn chặn sự lan truyền của bệnh.

Ngoài ra, áp dụng các công nghệ nuôi thân thiện với môi trường, quản lý tốt các yếu tố môi trường ao nuôi, sử dụng chế phẩm sinh học, và tăng cường dinh dưỡng cho tôm cũng là những biện pháp quan trọng để phòng ngừa bệnh đốm trắng trên tôm. Kiểm tra thường xuyên tình trạng sức khỏe của tôm và thực hiện các biện pháp cách ly khi cần thiết cũng là các bước quan trọng để duy trì sức khỏe của đàn tôm.

Xem thêm: Phương pháp xử lý bệnh phát sáng trong ao nuôi tôm


Xem thêm:

Chia Sẻ Kiến Thức Này: Chia sẻ

Bài viết liên quan

Xin chào Anh/Chị. Em là trợ lý ảo của Sitto Việt Nam. Em có thể hỗ trợ Anh/Chị giải đáp các dịch vụ nào dưới đây:
Trợ lý ảo SITTO - VIET NAM
Bạn cần trợ giúp? Chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ