Tầm quan trọng của Granulite và Zeolite trong nuôi tôm thẻ mật độ cao
  • Đăng vào 2/29/2024 3:14:44 PM

Tầm quan trọng của Granulite và Zeolite trong nuôi tôm thẻ mật độ cao

Tầm quan trọng của Granulite và Zeolite trong nuôi tôm thẻ mật độ cao

Thành phần chính trong sản phẩm Zeo này là hạt khoáng Clinoptiolite

Lý giải điều này theo Anh Hai Sang, một người nuôi tôm kinh nghiệm nhiều năm tại Cồn Bà-Tân Phú Đông, Tỉnh Tiền Giang cho biết: "Theo quan điểm của riêng tôi, nuôi tôm là nuôi nước, nuôi tôm (đặc biệt là tôm thẻ) mà để nước trong ao xấu, mất tảo,... xem như thất bại.

Xem thêm: Quản lý tảo độc trong ao nuôi tôm

Rất lâu rồi, từ khi biết nuôi tôm tôi đã nghiên cứu và sử dụng sản phẩm Zeo (công ty Sitto Việt Nam). Có 2 loại, một cái là dạng hạt, một cái là dạng bột. Hai thứ này tuy dùng hơi khác nhau nhưng có cùng tác dụng: phân hủy các chất bẩn thối rữa, phân tôm, hấp thụ khí độc, các chất lơ lững và ổn định pH. Bản thân chất khoáng này rất thích ứng cho tảo non phát triển, giúp ổn định tảo trong ao nên màu nước luôn luôn ổn định, đẹp.”

Zeo là tên gọi chung 02 sản phẩm Granulite (Zeolite hạt) và Sitto Zeo (Zeolite bột), đây là sản phẩm chất lượng cao của Công ty Sitto Việt Nam.

Thành phần chính trong sản phẩm Zeo này là hạt khoáng Clinoptiolite. Khoáng Clinoptiolite là một loại khoáng đặc biệt được hình thành từ quá trình phun trào nham thạch của núi lửa.

Nham thạch sau khi bị phun lên mặt đất, tiếp xúc với Oxy và giảm nhiệt độ xuống đột ngột làm cho kết cấu của nham thạch bị bung ra và tạo thành hàng tỷ lỗ nhỏ bên trong. Những lỗ nhỏ đó có khả năng trao đổi Ion và hấp thụ Ion, trong kết cấu của nó có chỉ số C.E.C cao đến 200meq/100gram.
Chính vì kết cấu đặc biệt của nó nên các nhà khoa học đã nghiên cứu và áp dụng khóang Clinoptiolite vào nhiều lĩnh vực khác nhau trong đó có nuôi trồng thủy sản và phân bón nông nghiệp.    

Năm 1986 tập đoàn Sitto Thái Lan là công ty đầu tiên đưa khoáng Clinoptiolite được kích hoạt để sử dụng cho nuôi trồng thủy sản (tôm, cá,...) vì khoáng chất này hấp thụ NH3, NH4 trong nước và đáy ao nuôi tôm, cá giúp cải thiện môi trường nước trong ao nuôi không bị ngộ độc từ chất Amonia.
 
Năm 1999 tập đoàn Sitto Thái Lan mở thị trường sang Việt Nam, cũng là công ty đầu tiên tại Việt Nam giới thiệu đến bà con nuôi tôm từ Miền Trung đến Miền Tây sử dụng khoáng Clinoptiolite trong nuôi tôm và đã được bà con rất ưa chuộng sử dụng cho đến bây giờ.

Hiện tại, Công ty Sitto Việt Nam là công ty duy nhất, độc quyền sản xuất và kinh doanh khoáng Clinoptiolite tại thị trường Việt Nam với 02 thương hiệu Zeo là Granulite và Sitto Zeolite.
   
Trong nuôi tôm (đặc biệt là nuôi công nghiệp) bà con đã quen sử dụng Granulite và Sitto Zeo vào mục đích hấp thụ khí độc NH3, H2S và phân hủy các chất bẩn thối rữa ở đáy ao, xác tảo tàn, phân tôm,…

Phong trào nuôi tôm thẻ chân trắng đang phát triển mạnh. Đặc biệt, với quy trình nuôi tôm thẻ mật độ cao và nuôi theo hình thức lưu giữ nước cho nhiều vụ trong năm thì vai trò của Granulite và Sitto Zeolite càng đóng vai trò quan trọng và không thể thiếu trong quá trình nuôi. Ngoài tác dụng cơ bản trên, thì 2 loại sản phẩm này còn đóng vai trò tối quan trọng là ổn định và giữ màu nước cũng như gây màu nước ban đầu cho ao nuôi, với liều dùng như sau:

  • Xử lý nước ban đầu, ổn định pH, gây màu nước: sử dụng 30-40kg/1.000m3.
  • Ổn định màu nước và hấp thụ chất lơ lửng, chất bẩn: dùng 20kg/1.000m3.
  • Hấp thụ khí độc sử dụng 40kg/1000m3 và xử lý vào lúc 3 giờ chiều.

PHÒNG KỸ THUẬT - CÔNG TY TNHH SITTO VIỆT NAM


Xem thêm:

Chia Sẻ Kiến Thức Này: Chia sẻ

Bài viết liên quan

Xin chào Anh/Chị. Em là trợ lý ảo của Sitto Việt Nam. Em có thể hỗ trợ Anh/Chị giải đáp các dịch vụ nào dưới đây:
Trợ lý ảo SITTO - VIET NAM
Bạn cần trợ giúp? Chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ