Phân biệt bệnh đục cơ và hoại tử cơ trên tôm thẻ chân trắng
  • Đăng vào 11/30/2023 10:50:07 AM

Phân biệt bệnh đục cơ và hoại tử cơ trên tôm thẻ chân trắng

Bệnh đục cơ và hoại tử cơ trên tôm thẻ chân trắng

Đục cơ và hoại tử cơ là hai bệnh khá phổ biến ở tôm thẻ chân trắng (TTCT). Tuy nhiên, cần phân biệt rõ hai loại bệnh này để có cách phòng, trị kịp thời và phù hợp.

Phân biệt hai loại bệnh

Bệnh đục cơ, cong thân

Bệnh thường bắt đầu xuất hiện ở TTCT 10 ngày tuổi cho đến trưởng thành, biểu hiện phần mô cơ chạy dọc theo cơ thể tôm trở nên trắng đục kèm theo hiện tượng cong thân. Bệnh này nếu không can thiệp kịp thời có thể ảnh hưởng đến tỷ lệ sống của TTCT. Bệnh này do thiếu một số khoáng chất thiết yếu trong nước, hoặc bị sốc bởi yếu tố môi trường, tác nhân vật lý... dẫn đến đục cơ và cong thân, nên người nuôi tôm thường gọi là bệnh đục cơ, cong thân.

Bệnh hoại tử cơ

Bệnh hoại tử cơ (Infectious myonecrosis-IMNV) do virus gây ra. Bệnh thường xuất hiện ở TTCT giai đoạn 45 ngày tuổi trở lên. Biểu hiện ban đầu: phần cơ đuôi trở nên trắng đục, sau đó lan dần khắp cơ thể. Ở giai đoạn nặng có thể dẫn đến hiện tượng hoại tử và đỏ ở phần cơ. Tôm chết và rớt đáy tỷ lệ khá cao.

Xem thêm:

Cần phân biệt rõ bệnh đục cơ và hoại tử cơ để có biện pháp phòng trị
Cần phân biệt rõ bệnh đục cơ và hoại tử cơ để có biện pháp phòng trị

 

Cách phòng, trị bệnh đục cơ và hoại tử cơ

Nguyên nhân

Khi phân biệt được hai loại bệnh sẽ biết được nguyên nhân và đưa ra cách điều trị thích hợp.

Đối với bệnh đục cơ cong thân, nguyên nhân chính là do thiếu chất khoáng nên người nuôi tôm cần phải bổ sung khoáng cho tôm ngay từ đầu vụ nuôi. Bên cạnh đó, phải đảm bảo pH và độ kiềm ổn định trong ngưỡng cho phép. Theo nhiều người nuôi tôm, khi bị bệnh này thì ngày đầu tiên sử dụng khoáng chất lượng tốt tạt xuống ao nuôi lúc 16 - 18h, ngày tiếp theo sử dụng vôi nông nghiệp 30 kg/1.000 m3 nước, dùng lúc 20 - 21h để tránh pH tăng. Đến ngày thứ 3, sử dụng chế phẩm sinh học vi sinh để cải thiện môi trường và tôm sẽ bắt mồi trở lại.

Một nguyên nhân nữa khiến TTCT bị bệnh này là do ảnh hưởng môi trường như ôxy thấp, khí độc cao, nhiệt độ thay đổi. Chài tôm kiểm tra không đúng kỹ thuật cũng có thể khiến tôm bị bệnh này.

Cách phòng, trị bệnh

Hiện nay, trên thị trường có nhiều sản phẩm bổ sung khoáng rất tốt để phòng ngừa và điều trị bệnh.

  • Đối với hoại tử cơ, đây là bệnh do virus nên chưa có thuốc đặc trị. Cách phòng trị tốt nhất là vệ sinh ao cẩn thận trước và sau vụ nuôi. Sử dụng chế phẩm sinh học để giảm ô nhiễm và giảm sự phát sinh mầm bệnh, có thể khử trùng nước định kỳ để giảm virus và vi khuẩn trong ao, sau đó dùng chế phẩm sinh học để phục hồi hệ vi sinh trong ao.
  • Tăng cường vitamin và khoáng chất giúp tôm khỏe và đề kháng tốt với sự thay đổi môi trường cũng như sự tấn công của dịch bệnh.
  • Luôn đảm bảo lượng ôxy đầy đủ khi nuôi TTCT từ 4 mg/l trở lên, nhất là nuôi với mật độ cao.

Trọng Nam

Xem thêm

Chia Sẻ Kiến Thức Này: Chia sẻ

Bài viết liên quan

Xin chào Anh/Chị. Em là trợ lý ảo của Sitto Việt Nam. Em có thể hỗ trợ Anh/Chị giải đáp các dịch vụ nào dưới đây:
Trợ lý ảo SITTO - VIET NAM
Bạn cần trợ giúp? Chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ