Nuôi cá bông lau trong ao đất tại Sóc Trăng: Kết quả, thách thức và hướng phát triển
  • Đăng vào 12/29/2023 9:53:35 AM

Nuôi cá bông lau trong ao đất tại Sóc Trăng: Kết quả, thách thức và hướng phát triển

Nuôi cá bông lau trong ao đất

Trong thế giới ngày nay, nhu cầu về nguồn lợi thủy sản không ngừng tăng cao, đặc biệt là với loại cá đặc biệt như cá bông lau. Trải qua những nghiên cứu sâu sắc và hội nghị quan trọng, tỉnh Sóc Trăng đã chứng minh mô hình nuôi cá bông lau trong ao đất không chỉ là một giải pháp hiệu quả mà còn là động lực mới cho sự phát triển của ngành thủy sản. Điều này đặt ra những thách thức và cơ hội, từ đó mở ra hướng đi mới cho việc nuôi cá bông lau ở các vùng nuôi nước ngọt.

Xem thêm: Quản lý tảo độc trong ao nuôi tôm

Điều kiện nuôi cá bông lau trong ao đất

Độ mặn dao động từ 0 - 8‰ khá phù hợp cho sự tăng trưởng của cá bông lau, từ đó có thể nhân rộng mô hình ra những huyện có điều kiện sinh thái tương tự.

Xem thêm: Kinh nghiệm nuôi tôm sạch ở Sóc Trăng

Hội nghị tại Sóc Trăng về nuôi cá bông lau

Vừa qua, tỉnh Sóc Trăng tổ chức hội nghị bàn về việc nuôi cá bông lau tại địa phương. Tiến sỹ Hồ Mỹ Hạnh - Phó trưởng Khoa Công nghệ - Thủy sản, Trường cao đẳng Kinh tế - Kỹ thuật Cần Thơ báo cáo tham luận “Hiện trạng nuôi cá bông lau trong ao đất ở Vĩnh Long, Hậu Giang và Sóc Trăng”, tiến sỹ Nguyễn Quang Trung - Chủ nhiệm dự án đã trình bày Kết quả thực hiện mô hình nuôi cá bông lau trong ao đất ở tỉnh Sóc Trăng.

Theo đó, dự án được thực hiện tại 06 ao nuôi của 06 hộ ở 02 huyện Kế Sách và Cù Lao Dung (mỗi huyện 03 ao), diện tích ao nuôi dao động từ 1.100 - 2.000m2, giống được sản xuất nhân tạo tại Trung tâm Quốc gia giống thủy sản nước ngọt Nam bộ với mật độ thả từ 1 - 2 con/m2 được bố trí một cách ngẫu nhiên, khối lượng cá trung bình lúc thả là 6,06g.

Các yếu tố môi trường ao nuôi được khống chế trong khoảng tương đối thích hợp cho cá sinh trưởng ở tất cả các ao nuôi, chỉ khác nhau ở độ mặn: độ mặn ở 3 ao tại huyện Cù Lao Dung dao động từ 0 - 8‰ trong suốt vụ nuôi, trong khi độ mặn ở 3 ao tại huyện Kế Sách là 0‰ trong suốt vụ nuôi. Cá được cho ăn thức ăn tổng hợp Uni-President với độ đạm 40% trong 3 tháng đầu, sau đó độ đạm giảm dần xuống còn 26% từ tháng thứ 10 đến khi thu hoạch.

Xem thêm: Xử lý sinh học trong hệ thống ao nuôi tôm

Nuôi cá bông lau trong ao đất
Nuôi cá bông lau trong ao đất

Kết quả và hiệu quả kinh tế

Kết quả sau 3 tháng nuôi khối lượng cá đạt trung bình gần 100g ở hầu hết các ao nuôi. Tuy nhiên, từ tháng thứ 4 đến tháng thứ 11, cá trong các ao nuôi ở huyện Kế Sách tăng trưởng chậm chỉ đạt trên 300 g/con và tỷ lệ sống thấp chỉ đạt 22,3% (do bệnh gan thận mủ) nên đã tiến hành thu hoạch, năng suất bình quân chỉ đạt 0,81 tấn/ha.

Trong khi đó, 3 ao nuôi ở Cù Lao Dung cá tăng trưởng nhanh, trung bình đạt gần 1kg/con ở tháng thứ 11 và tỷ lệ sống bình quân đạt 77,5% và được tiếp tục nuôi đến tháng thứ 12 (2 hộ) và tháng thứ 17 (1 hộ) với khối lượng trung bình trên 1,2 kg/con mới thu hoạch, năng suất trung bình đạt 16,43 tấn/ha. Xét về hiệu quả kinh tế thì 3 ao ở huyện Kế Sách bị lỗ 183 triệu đồng, ngược lại 3 ao ở huyện Cù Lao Dung lãi 163 triệu đồng.

Từ kết quả trên cho thấy cá bông lau nguồn giống nhân tạo tăng trưởng chậm ở vùng nuôi nước ngọt của huyện Kế Sách, tỷ lệ hao hụt cũng rất cao, từ đó khuyến cáo cần cân nhắc trước khi thả nuôi ở vùng này. Ngược lại, các ao nuôi ở huyện Cù Lao Dung với độ mặn dao động từ 0 - 8‰ khá phù hợp cho sự tăng trưởng của cá bông lau, từ đó có thể nhân rộng ra một số huyện khác có điều kiện sinh thái tương tự như huyện Mỹ Xuyên, Trần Đề.

Ông Dương Vĩnh Hảo, Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ Sóc Trăng khẳng định, mô hình nuôi cá bông lau trong ao đất bằng nguồn giống nhân tạo là một trong những nhiệm vụ khoa học rất cần thiết, nhằm đa dạng đối tượng nuôi thay thế hoặc luân canh cho những ao nuôi tôm nước lợ kém hiệu quả, giảm áp lực cho việc khai thác nguồn giống cá bông lau tự nhiên trên địa bàn tỉnh.

Ông đề nghị đơn vị chủ trì dự án (Trường cao đẳng Kinh tế - Kỹ thuật Cần Thơ) sớm hoàn thiện các bước còn lại để báo cáo trước hội đồng khoa học của tỉnh Sóc Trăng để nghiệm thu.

Kết quả thu được từ dự án nuôi cá bông lau tại Sóc Trăng không chỉ là những con số và dữ liệu khoa học mà còn là tấm gương sáng cho các địa phương khác. Điều quan trọng là hiểu rõ về đặc điểm môi trường, chế độ thức ăn, và quản lý chất lượng nuôi cá. Với những bài học từ dự án này, chúng ta có thể không chỉ tối ưu hóa hiệu suất nuôi cá bông lau mà còn đảm bảo bền vững cho nguồn lợi thủy sản quý báu này trong tương lai.


Xem thêm:

Chia Sẻ Kiến Thức Này: Chia sẻ

Bài viết liên quan

Xin chào Anh/Chị. Em là trợ lý ảo của Sitto Việt Nam. Em có thể hỗ trợ Anh/Chị giải đáp các dịch vụ nào dưới đây:
Trợ lý ảo SITTO - VIET NAM
Bạn cần trợ giúp? Chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ