Tỏi và gừng giúp thúc đẩy tăng trưởng của tôm thẻ chân trắng
  • Đăng vào 12/11/2023 4:59:59 PM

Tỏi và gừng giúp thúc đẩy tăng trưởng của tôm thẻ chân trắng

Tỏi và gừng giúp thúc đẩy tăng trưởng của tôm thẻ chân trắng

Nghiên cứu của các nhà khoa học Ấn Độ mới đây đã cho thấy tiềm năng thúc đẩy tăng trưởng của tôm thẻ chân trắng khi bổ sung các loại thảo dược như gừng, tỏi và cây cỏ ca ri vào chế độ ăn. Các loại thảo dược cổ truyền đã được nghiên cứu và sử dụng rộng rãi trong nuôi trồng thủy sản. Trong các cây thảo dược có chứa các hoạt chất sinh học với các khả năng chống oxy hóa, kháng khuẩn, chống nhiễm trùng, chống virus, thúc đẩy tăng trưởng, tăng cường sự thèm ăn cũng như tăng cường hệ miễn dịch cho các loại thủy sản nuôi.

Tác dụng của việc bổ sung gừng, tỏi và cà ri trên tôm

Tỏi, Allium sativum

Có thể giúp kiểm soát mầm bệnh, đặc biệt là vi khuẩn và nấm và làm tăng phúc lợi cho cá ( Theo Corzo, 2007). Nhiều nghiên cứu trước đây đã được thực hiện và cho thấy tỏi có thể sử dụng trong việc phòng trị bệnh trên một số động vật thủy sản. Theo TS Kim Văn Vạn tỏi có tác dụng trong việc phòng trị bệnh đường ruột cho tôm cá.

Tỏi có tính kháng khuẩn khá cao với hầu hết các chủng vi khuẩn phân lập được trên cá bị bệnh trong nước ngọt cũng như nước lợ và nước mặn. Khi dùng tỏi để phòng và trị bệnh nhiễm khuẩn ở động vật thủy sản có thể dùng dạng bột tỏi, hoặc đập dập tỏi tươi ngâm với thức ăn hoặc chiết suất dịch chiết trong tỏi. Liều dùng 1-2g bột tỏi/kg cá/ngày liệu trình 5-7 ngày.

Gừng (Zingiber officinalis)

Thuộc họ Zingiberaceae. Bộ phận của cây được sử dụng là thân rễ, một loại gia vị quan trọng. Nghiên cứu trước đây cho thấy gừng giúp tăng cường khả năng chịu căng thẳng và tăng tỷ lệ sống sót của loài cá mú nâu khi nhiễm V. harveyi . Tuy nhiên vẫn còn ít nghiên cứu được thực hiện trên tôm khi bổ sung gừng.

Cỏ ca ri hay khổ đậu (Trigonella foenumgraecum)

Là một loài cây thuộc họ Đậu (Fabaceae). Là một loại cây bán khô hạn được trồng rộng rãi ở Pakistan, Ấn Độ, Ai Cập và các nước Trung Đông. Cỏ ca ri được sử dụng như là cây thuốc (phần lá) cũng như một loại gia vị (phần hạt).

Cỏ cà ri cũng đã được báo cáo để thể hiện các tính chất dược lý như chống ung thư, kháng virus, kháng khuẩn, chống viêm, hạ huyết áp và chống oxy hóa (Cowan et al., 1999 và Shetty et al., 1997).

Những nghiên cứu trước đây cho thấy việc kết hợp chế độ ăn có bổ sung hạt ca ri và probiotics Lactobacillus plantarum sẽ làm tăng cường đáp ứng miễn dịch của niêm mạc da của cá và tăng khả năng đề kháng đối với các tác nhân gây bệnh.

Bổ sung gừng, tỏi và cà ri trên tôm

Tỏi, gừng, cari được sấy khô, xay thành dạng bột với số lượng cần thiết trước khi chuẩn bị bổ sung vào thức ăn. 1000 con tôm thẻ chân trắng Litopenaeus vannamei được cho ăn với ba loại bột thảo dược trên với các mức độ khác nhau là 1%, 2,5%, 5% gừng, 2%, 4%, 6% tỏi, 0,5%, 1% và 1,5% cây ca ri để đánh giá tiềm năng thúc đẩy tăng trưởng. Thử nghiệm cho ăn được tiếp tục trong 63 ngày. Các thông số tăng trưởng của tất cả tôm ở mỗi bể nuôi được ghi lại trong khoảng thời gian 7 ngày.

Tỏi và gừng giúp thúc đẩy tăng trưởng của tôm thẻ chân trắng
Tỏi và gừng giúp thúc đẩy tăng trưởng của tôm thẻ chân trắng

Kết quả bổ sung gừng, tỏi và cà ri trên tôm

Các thông số tăng trưởng (ABW, tăng trọng, SGR), tỉ lệ chuyển đổi thức ăn (FCR) và tỷ lệ sống cao hơn đáng kể trong chế độ ăn bổ sung gừng, tỏi, ca ri cho tôm ăn so với chế độ ăn không bổ sung thảo dược.

Tăng trưởng của tôm nuôi được cải thiện khi bổ sung thảo dược trong chế độ ăn. Tăng trọng cao nhất được ghi nhận trong nhóm tôm có chế độ ăn bổ sung bột tỏi 4% cao hơn so với tất cả các chế độ ăn bổ sung khác. Chỉ số tăng trưởng SGR theo thứ tự tỏi> gừng> cây cỏ cari và cuối cùng là nhóm tômkhông được bổ sung thảo dược. Kết quả đã cho thấy rằng bổ sung 4% bột tỏi trong chế độ ăn là mức độ tối ưu trong nuôi tôm thẻ chân trắng L. vannamei . Chế độ ăn bổ sung 4% bột tỏi cũng cho thấy tỉ lệ chuyển đổi thức ăn FCR tốt nhất và cao hơn so với các phương pháp điều trị khác.
 
Trong nghiên cứu này cũng cho thấy khi bổ sung 2,5% bột gừng giúp tăng trưởng của tôm thẻ cao hơn so với những nhóm có hàm lượng bổ sung gừng khác. Chế độ ăn bổ sung gừng đã được chứng minh hiệu suất tăng trưởng tốt hơn so với nhóm tôm không được bổ sung. Nhiên cứu này đã cho thấy ngoài việc tăng cường hệ miễn dịch thì các loại thảo dược cũng có tiềm năng thúc đẩy tăng trưởng trên tôm thẻ chân trắng.

Nhóm tác giả: Mahesh Kumar, R., A. Chandra Sekhara Rao, Narshivudu Daggula, Ganesh Guguloth, B. Yesu Das and Ashok indhuri. 2019. Báo cáo được đăng trên tạp chí International Journal of Current Microbiology and Applied Sciences.

PHÒNG KỸ THUẬT - CÔNG TY TNHH SITTO VIỆT NAM

Nguồn: Thủy sản 247

Chia Sẻ Kiến Thức Này: Chia sẻ

Bài viết liên quan

Xin chào Anh/Chị. Em là trợ lý ảo của Sitto Việt Nam. Em có thể hỗ trợ Anh/Chị giải đáp các dịch vụ nào dưới đây:
Trợ lý ảo SITTO - VIET NAM
Bạn cần trợ giúp? Chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ