Ứng dụng của dịch chiết từ cây Neem và khoáng vi lượng trong nuôi trồng thủy sản
  • Đăng vào 12/21/2023 10:56:20 AM

Ứng dụng của dịch chiết từ cây Neem và khoáng vi lượng trong nuôi trồng thủy sản

Ứng dụng của dịch chiết từ cây Neem và khoáng vi lượng trong nuôi trồng thủy sản

Để ngăn ngừa bệnh do vi khuẩn và nấm gây ra ở trong các trại sản xuất giống, người ta thường sử dụng một số chất kháng sinh để xử lý nước, hoặc trộn vào thức ăn. Dư lượng kháng sinh tồn đọng trong cơ thể vật nuôi được cho là không có lợi cho sức khỏe của con người. Hơn nữa, nó còn là nguyên nhân làm tăng khả năng kháng thuốc của một số chủng vi khuẩn. Việc tìm các hợp chất có nguồn gốc tự nhiên để thay thế các chất kháng sinh đang được sử dụng trong sản xuất giống và nuôi thủy sản, vì vậy, được xem là giải pháp tối ưu.

Trong vòng đời của các loài giáp xác, ấu trùng phải lột vỏ qua mỗi lần biến thái. Đây là giai đoạn chúng rất mẫn cảm và dễ bị tổn thương bởi các yếu tố môi trường. Do vậy, để làm tăng sự an toàn của ấu trùng trong các giai đoạn này, người ta đã nghĩ đến việc sử dụng các loại sản phẩm tự nhiên để xử lý nước, đồng thời hỗ trợ khả năng tạo vỏ cũng như sức đề kháng của ấu trùng. Neem Plus và Cell Salts là các sản phẩm đã được quan tâm sử dụng. Vậy, Neem Plus và Cell Salts là gì?

Neem Plus: là tên thương mại của các loại thuốc đã được các hãng dược của Mỹ nghiên cứu, sản xuất. Thành phần chính của Neem Plus là dịch chiết từ cây Neem. Các chỉ định sử dụng Neem Plus ở người là: tăng cường sức đề kháng đối với các bệnh viêm nhiễm, rối loạn các chức năng về da như: Eczema, viêm tuyến nhờn, viêm nang lông, phát ban, nổi mụn, kháng nấm, kháng khuẩn, tẩy trừ giun, sán, tăng cường khả năng miễn dịch và chức năng lọc máu… Do vậy, dịch chiết từ cây Neem đã được sử dụng trong hầu hết các sản phẩm chăm sóc da và làm đẹp. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết về cây Neem.

Cây Neem (Azdirachta indica), thuộc họ xoan (Meliaceae). Do khả năng chịu hạn, Neem có tên tiếng Việt là “Xoan chịu hạn”. Năm 1981, Neem (Giống ) đã được giáo sư Lâm Công Định nhập và trồng thử nghiệm ở tỉnh Ninh Thuận. Đến đầu những năm 1990, việc trồng Neem đã phát triển mạnh. Hiện tại, cây Neem đã được quy hoạch trồng thành rừng dọc theo vùng đất cát ven biển của tỉnh Ninh Thuận, Bình Thuận với diện tích trên 1.000 ha. Cho đến nay, người ta đã tách chiết được trên 200 hoạt chất từ Neem. Do có khả năng diệt và ức chế sự kháng thuốc của nhiều loại sâu hại, những nghiên cứu ứng dụng các hoạt chất tách chiết từ cây Neem ở Việt mới chủ yếu để sử dụng làm thuốc bảo vệ thực vật.

Ứng dụng của dịch chiết từ cây Neem
Ứng dụng của dịch chiết từ cây Neem

Cell Salts: là tên thương mại của một sản phẩm của hãng Martin & Pleasance, VIC, . Các chỉ định sử dụng ở người là: chống thiếu máu, loãng xương và rối loạn tiêu hóa. Thành phần chính của Cell Salts là 12 loại khoáng vi lượng cơ bản được con người và sinh vật hấp thu và sử dụng ở mức độ tế bào, bao gồm: các muối Calcium (Ca), Sodium (Na), Potassium (K) và Ion (Fe). Các chất vi lượng này giúp cơ thể con người và sinh vật khỏe mạnh, cường tráng, đồng thời làm cân bằng nước, hỗ trợ các chức năng tiêu hóa, thải loại độc chất, tăng tính đàn hồi của tế bào…

Do Neem Plus có dược tính mạnh, phổ tác dụng rộng, các nhà khoa học Úc đã sử dụng Neem Plus kết hợp với Cell Salts ứng dụng trên tôm sú (Mustafa and Luong-van, 2004). Mục tiêu nghiên cứu nhằm đảm bảo sự an toàn sinh học trong giai đoạn lột vỏ của tôm. Tuy nhiên, chưa có nghiên cứu nào về các tác động của các sản phẩm này trên cua biển. Do vậy, với sự hỗ trợ của Chương trình Phát triển Nông nghiệp & Nông thôn (CARD), các nhà khoa học Úc đã hợp tác với Viện Nghiên cứu Nuôi trồng Thủy sản 2 xây dựng dự án có mã số VIE/IF03 với tiêu đề “Tác động của dịch chiết từ cây Nemm (Azdirachta indica) và Cell Salts lên sự lột vỏ và tăng trưởng của cua biển (Scylla paramamosain)”.

Dự án được thực hiện trong năm 2006 và 2007 tại Trại Nghiên cứu Thực nghiệm Nuôi Thủy sản Bạc Liêu (Viện NCNTTS2). Mục tiêu của dự án là: Đánh giá các tác động của Neem Plus (do hãng Tattava's Herbs, sản xuất) và Cell Salts (do Úc sản xuất) đến tỷ lệ sống, sự lột vỏ và tăng trưởng của ấu trùng cua, giai đoạn Zoea 1 đến Megalop. Mục đích của các nghiên cứu thử nghiệm là: (1) Tìm ra liều lượng ứng dụng thích hợp của Neem Plus và Cell Salts trong sản xuất cua giống. (2) Khả năng thay thế các chất kháng sinh bằng Neem Plus và Cell Salts. Liều lượng Neem Plus và Cell Salts sử dụng trong các thí nghiệm được định trước là: 0,5 ppm, 1 ppm và 2 ppm. Kết quả thử nghiệm sẽ được đánh giá là thành công, nếu như các chỉ tiêu đề ra được cải thiện từ 30 – 50% so với đối chứng.

Theo kết quả đánh giá trong báo cáo dự án và của các cán bộ tham gia dự án, nghiên cứu thử nghiệm Neem Plus và Cell Salts trên cua biển là một dự án nhỏ, kinh phí hạn chế, không có điều kiện lặp lại và thực hiện các thử nghiệm với các liều lượng khác. Tuy nhiên, việc thay thế 50% chất kháng sinh bằng Neem Plus và Cell Salts có kết quả tương đương so với kết quả đối chứng sử dụng 100% kháng sinh. Do vậy, việc nghiên cứu thử nghiệm ở các liều lượng khác nhau để đạt được kết quả thay thế 100% chất kháng sinh trong xử lý cua giống bằng Neem Plus và Cell Salts là hoàn toàn có thể.

Nguyễn Mạnh Hùng

Nguồn: http://vienthuysan2.com


Xem thêm:

Chia Sẻ Kiến Thức Này: Chia sẻ

Bài viết liên quan

Xin chào Anh/Chị. Em là trợ lý ảo của Sitto Việt Nam. Em có thể hỗ trợ Anh/Chị giải đáp các dịch vụ nào dưới đây:
Trợ lý ảo SITTO - VIET NAM
Bạn cần trợ giúp? Chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ