Sử dụng hành và tỏi để loại bỏ kim loại nặng trong nước thải
  • Đăng vào 12/20/2023 2:07:01 PM

Sử dụng hành và tỏi để loại bỏ kim loại nặng trong nước thải

Sử dụng hành và tỏi để loại bỏ kim loại nặng trong nước thải

Phế thải hành và tỏi của ngành thực phẩm có thể được sử dụng để làm sąch các kim loại nặng nguy hiểm như asen, cadmi, sắt, chì, thủy ngân và thiếc trong các vật liệu bị nhiễm kim loại nặng. Phế thải hành và tỏi của ngành thực phẩm có thể được sử dụng để làm sąch các kim loại nặng nguy hiểm như asen, cadmi, sắt, chì, thủy ngân và thiếc trong các vật liệu bị nhiễm kim loại nặng.

Xem thêm: Tác hại của khí độc và giải pháp khắc phục trong nuôi tôm

Phương pháp sử dụng hành và tỏi để loại bỏ các nguyên tố độc hại

Trong một báo cáo mới công bố, các nhà nghiên cứu công nghệ sinh học tąi Đąi học Tổng hợp GGS Indraprastha ở Delhi, Ấn Độ, đã trình bày phương pháp sử dụng phế thải thu được từ quá trình chế biến cũng như đóng hộp hành và tỏi để loại bỏ các nguyên tố độc hại ra khỏi vật liệu bị nhiễm độc, kể cả phế thải công nghiệp. Nhóm nghiên cứu đã khảo sát tác động của độ axit hoặc độ kiềm, thời gian tiếp xúc, nhiệt độ và nồng độ của các vật liệu khác nhau nhằm mục đích tối ưu hóa điều kiện sản xuất các bộ lọc kim loại nặng bằng vật liệu sinh học, áp dụng cho các quá trình khử độc ở quy mô công nghiệp.

Xem thêm: 4 Nguyên nhân khiến tôm bỏ ăn, giảm ăn, ăn yếu

Phương pháp sử dụng hành và tỏi để loại bỏ các nguyên tố độc hại
Phương pháp sử dụng hành và tỏi để loại bỏ các nguyên tố độc hại trong nước

Hiệu quả

Các nhà nghiên cứu nói trên đã phát hiện ra rằng, ở 50oC hiệu quả của quá trình làm sạch chủ yếu phụ thuộc vào độ pH (độ axit hoặc kiềm) và thời gian cân bằng thường xảy ra trong khoảng nửa giờ, trong khi đó độ pH bằng 5 là tối ưu. Họ đã biểu thị rằng bộ lọc sinh học có thể đạt hiệu quả lọc cao nhất đối với chì, một trong những kim loại gây ô nhiễm môi trường và khó xử lý nhất.

Các nhà nghiên cứu đã có thể chiết ra hơn 10 mg kim loại nặng/gam vật liệu Allium từ dung dịch thử nghiệm có chứa 5 g/l dung dịch ion kim loại hỗn hợp, hiệu suất thu hồi đạt hơn 70%. Sau đó, kim loại đã hấp thụ có thể được giải phóng vào bình gom bằng cách sử dụng axit nitric còn sinh khối sẽ được tái sử dụng.

Nhóm nghiên cứu đã thí nghiệm với sinh khối Allium để biểu thị phương pháp hiệu quả loại bỏ kim loại nặng ở cả nước thải công nghiệp và nước thải mô phỏng. Kết quả cho thấy, kỹ thuật này tỏ ra khả thi và có thể được áp dụng trên quy mô công nghiệp. Với phương pháp này, người ta có thể tạo ra công nghệ thân môi trường với chi phí vận hành và bảo dưỡng thấp, áp dụng để xử lý nước thải cho các nhà máy công nghiệp quy mô vừa và nhỏ ở các nước đang phát triển.

Xem thêm: Tỏi và gừng giúp thúc đẩy tăng trưởng của tôm thẻ chân trắng

Nguồn tin: LH, theo ScienceDaily, 12-2012. Tạp chí CN Hoá chất, Số 8/2013


Xem thêm:

 

Chia Sẻ Kiến Thức Này: Chia sẻ

Bài viết liên quan

Xin chào Anh/Chị. Em là trợ lý ảo của Sitto Việt Nam. Em có thể hỗ trợ Anh/Chị giải đáp các dịch vụ nào dưới đây:
Trợ lý ảo SITTO - VIET NAM
Bạn cần trợ giúp? Chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ